Home Blog Hệ thống năng lượng mặt trời nhà bạn cần bao nhiêu giờ nắng cao điểm?

Hệ thống năng lượng mặt trời nhà bạn cần bao nhiêu giờ nắng cao điểm?

by admin
0 comment

“Giờ nắng cao điểm” là gì?

Có lẽ cụm từ “Giờ nắng cao điểm” không còn xa lạ đối với các nhà đầu tư điện năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, để hiểu rõ cặn kẽ về khái niệm này và vận dụng một cách hợp lý không phải là điều mà ai cũng làm được.

Giờ nắng cao điểm không chỉ đơn giản là bao gồm bất kỳ giờ nào khi ánh nắng mặt trời xuất hiện. Mà thay vào đó, nó chỉ là khoảng thời gian ngắn mà ánh nắng mặt trời tạo ra giúp cho các tấm pin mặt trời của bạn sản sinh ra một lượng năng lượng nhất định.

Mỗi giờ nắng cao điểm được định nghĩa là một giờ khi cường độ ánh sáng mặt trời (bức xạ mặt trời) đạt mức năng lượng trung bình 1.000 watt trên một mét vuông (khoảng 10,5 feet).

Vào các tháng mùa hè và các địa điểm xa hơn về phía nam thường sẽ có nhiều giờ nắng cao điểm hơn thời gian mùa đông và các khu vực xa hơn về phía bắc. Đó là bởi vì các vùng gần xích đạo hơn cũng gần mặt trời hơn.

Mặt khác, ở vĩ độ xa hơn về phía bắc, khi mặt trời gần đường chân trời hơn, ánh sáng mặt trời bị lọc qua nhiều lớp khí quyển hơn. Ở những nơi đó, ánh sáng mặt trời không mạnh vào thời điểm chiếu tới các tấm pin mặt trời của bạn, dẫn đến số giờ nắng cao điểm thấp hơn.

Giờ nắng cao điểm cũng khác nhau tùy thuộc vào vị trí đặt các tấm pin mặt trời của bạn. Nói cách khác, giá trị của giờ nắng cao điểm cho một phần của ngôi nhà có thể khác với giá trị của nó cho phần khác của ngôi nhà. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến số giờ nắng cao điểm:

– Hướng: Hướng các tấm pin mặt trời của bạn đang đối mặt ảnh hưởng đến cường độ ánh sáng mặt trời, cũng như tổng lượng ánh sáng mặt trời nhận được.

– Bóng râm: Ngay cả khi tất cả các tấm pin mặt trời quay về cùng một hướng, chúng có thể trải qua những giờ nắng vào những thời điểm khác nhau dựa trên thời điểm cây (hoặc vật cản khác) che bóng cho chúng.

Giờ nắng cao điểm khác với giờ nắng bình thường như thế nào?

Giờ ánh sáng mặt trời thông thường đề cập đến bất kỳ thời điểm nào mặt trời chiếu sáng trong ngày – khoảng thời gian từ lúc mặt trời mọc và mặt trời lặn. Tuy nhiên, nó không cho chúng ta biết bất cứ điều gì về cường độ bức xạ mặt trời trong những khoảng thời gian đó. Vì thế, số liệu này không mang lại nhiều lợi ích khi thiết kế một hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời.

Đó là lý do tại sao khái niệm ‘giờ nắng cao điểm’ đã được phát triển. Khái niệm này đo lường chính xác lượng bức xạ sẽ chiếu vào các tấm pin mặt trời, từ đó cho phép những nhà đầu tư có thể tính toán sản lượng điện dự kiến.

Cách đo lường tổng giờ nắng cao điểm

Như đã trình bày ở trên, một giờ nắng cao điểm thu được 1000W/m2 ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, khi tính toán tổng lượng giờ mặt trời cao điểm nhận được tại bất kỳ vị trí nào, bạn không chỉ xem xét các giờ có bức xạ mặt trời 1000W/m2 . Thay vào đó, bạn cần thêm tổng lượng bức xạ mặt trời mà vị trí nhận được. Sau đó, bạn biểu thị điều đó theo số giờ tương đương với 1000W/m2.

Nghe có vẻ phức tạp, nhưng khái niệm này thực sự tương đối đơn giản để áp dụng. Ví dụ: nếu một vị trí nhất định nhận được tổng cộng 4.500Wh/m2 bức xạ mặt trời trong suốt một ngày, thì vị trí đó nhận được 4,5 giờ nắng cao điểm.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment