Home Blog Hoạt động vệ sinh, bảo trì hệ thống có ảnh hưởng đến hiệu quả tấm pin?

Hoạt động vệ sinh, bảo trì hệ thống có ảnh hưởng đến hiệu quả tấm pin?

by admin
0 comment

Hoạt động vệ sinh, bảo trì hệ thống có ảnh hưởng đến hiệu quả tấm pin?

Các bước chuẩn bị hay lắp đặt hệ thống năng lượng điện mặt trời là bước khởi đầu để bạn sở hữu một hệ thống năng lượng điện hiệu quả. Tuy nhiên việc chăm sóc hay bảo trì hệ thống cũng là một phần quan trọng không kém phần.

Thông thường, 25 năm là khoảng thời gian bảo hành mà khách hàng có thể nhận được. Vì vậy trong thực tế, những tấm pin năng lượng mặt trời còn hoạt động được lâu hơn thế. Tuy nhiên, vòng đời của hệ thống có lâu hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Vị trí lắp đặt tấm pin, cách sử dụng của người dùng hay kể cả quy trình làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời… tất cả đều góp phần gây ảnh hưởng đến độ bền của hệ thống.

Theo một nghiên cứu năm 2012 đến từ Viện nghiên cứu năng lượng tái tạo quốc gia của Mỹ công bố, tỉ lệ xuống cấp trung bình của hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ giảm từ 0,5 – 0,8% mỗi năm. Vì thế để có thể giảm thiểu tối đa mức xuống cấp, các chủ sở hữu cần thường xuyên bảo trì, bảo hành các tấm pin. Việc đầu tư vào năng lượng mặt trời là khoản đầu tư lớn, nên vấn đề về kiểm tra thiết bị định kỳ là đảm bảo quyền lợi lâu dài của bạn.

Sau một thời gian hoạt động và sử dụng, các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ bị một lớp bụi bẩn bám vào, tùy vào vị trí đặt hệ thống (ví dụ gần công trình, nhà xưởng hay đồng quê…) mà lớp bụi bẩn này sẽ nhiều hay ít. Với một lớp bụi bao phủ như vậy, sẽ khiến cho năng suất chuyển hóa của hệ thống bị giảm xuống.

Vì vậy, việc thường xuyên kiểm tra và bảo trì hệ thống sẽ giúp cho bạn phát hiện kịp thời lớp bụi bẩn ngăn cản khả năng hoạt động của các tấm pin cũng như một số lỗi kỹ thuật có thể xảy ra trong quá trình hoạt động.

Thời gian sử dụng hệ thống năng lượng điện mặt trời

Theo thời gian hoạt động, hiệu suất của các tấm pin cũng giảm dần. Thông thường, các hãng sản xuất có mức bảo hành hiệu suất sau 25 đến 30 năm hoạt động với mức giảm xuống còn tầm 80%. Bên cạnh đó, trong mỗi catalogue sản phẩm đều có mức hiệu suất sụt giảm qua mỗi năm.

Tại Việt Nam chưa có một khuyến cáo chính thức, tuy nhiên Hiệp hội quang điện Úc (APVA), hiệp hội năng lượng mặt trời Úc (AUSES) khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm có nhà bảo hành là nhà sản xuất chứ không phải đơn vị nhập khẩu.

Việc đầu tư vào một hệ thống năng lượng điện mặt trời là một khoản đầu tư lớn. Khách hàng thường có tâm lý lo lắng vì thời gian bảo hành quá dài, dẫn đến việc có thể có nguy cơ, rủi ro khi công ty ấy phá sản.

Chính vì thế, có một số công ty cung cấp thêm bảo hành của bên thứ 3. Điều này có nghĩa là trong trường hợp công ty bị phá sản thì sẽ có một công ty bảo hiểm đứng ra chi trả và bảo hành tiếp cho hệ thống pin năng lượng của bạn cho đến khi hết thời gian bảo hành quy định.

Vì vậy, việc đầu tiên trước khi quyết định đầu tư, bạn cần tìm hiểu kỹ đối tác cung cấp sản phẩm cho bạn. Điều này không chỉ giúp an tâm hơn về các rủi ro tương lai mà còn mang lại lợi ích lâu dài cho bạn.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment