Home Blog Lợi ích của năng lượng mặt trời là gì?

Lợi ích của năng lượng mặt trời là gì?

by admin
0 comment

Tìm hiểu về năng lượng sạch

Xu hướng phát triển bền vững hiện nay đang là “đòn bẩy” giúp năng lượng sạch được biết đến rộng rãi, nhất là các vùng có điều kiện tự nhiên thuận lợi như Việt Nam. Vậy năng lượng sạch là gì? Có bao nhiêu loại năng lượng sạch và ưu điểm của chúng là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Năng lượng sạch là gì?

Năng lượng sạch (hay năng lượng xanh) là dạng năng lượng không tạo ra chất thải độc hại, ảnh hưởng môi trường xung quanh trong quá trình sản sinh công. Về cơ bản, các nguồn năng lượng sạch thường sẵn có từ tự nhiên hoặc chế phẩm của các sản phẩm thiên nhiên nên ít gây ô nhiễm và không dễ cạn kiệt.

Để thực hiểu năng lượng sạch là gì, chúng ta cũng cần phân tích các nguồn năng lượng dựa trên cơ sở sử dụng công nghệ chuyển hóa năng lượng sạch. Đây là các năng lượng được sản xuất từ năng lượng hóa thạch nhưng đảm bảo thân thiện và đúng quy định bảo vệ môi trường.

Năng lượng tái tạo là gì?

Năng lượng tái tạo (renewable power) hay năng lượng tái sinh là năng lượng sản sinh từ những nguồn có sẵn, liên tục, vô hạn như ánh sáng, mưa, gió, thủy triều, sóng và địa nhiệt. Như vậy, năng lượng tái tạo cũng là một dạng năng lượng sạch.

Vì sao năng lượng sạch là xu hướng mới?

Các nguyên liệu khí đốt, than đá,… đang gần cạn kiệt và việc khai thác, sử dụng chúng đang ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng tới môi trường, góp phần gây ra hiệu ứng nhà kính, tình trạng ô nhiễm, mưa axit,… ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta. Chính vì vậy, năng lượng sạch đang được xem là vị cứu tinh của thế giới. Hiểu được năng lượng sạch là gì chính là bước đầu tiên để khai thác, sử dụng và phát triển chúng đúng cách, phù hợp với những mục tiêu bền vững.

Phân loại các dạng năng lượng sạch

Năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là năng lượng được sản xuất thông qua hệ thống pin năng lượng mặt trời – các thiết bị hấp thụ ánh sáng và chuyển hóa thành điện năng sử dụng cho các thiết bị như bóng đèn, bình nước nóng,…

Năng lượng nước

Ở nước ta, nguồn năng lượng sạch được ứng dụng nhiều nhất đến từ nước sông suối, đại dương. Sức nước lớn giúp làm quay tuabin và sinh ra điện. Hải đăng, điện ở cầu cảng, hệ thống hoa tiêu dẫn đường,… thường được vận hành bởi loại năng lượng này.

Năng lượng gió

Năng lượng gió là loại năng lượng sạch dồi dào, có mặt khắp mọi nơi. Việt Nam có bờ biển dài, lượng gió lớn và đều quanh năm nên rất có tiềm năng trong việc phát triển loại hình năng lượng sạch này.

Năng lượng từ tuyết

Hiệp hội nghiên cứu năng lượng thiên nhiên Bihari, Nhật Bản ứng dụng tuyết thành công để làm lạnh kho hàng. Tuyết được chứa trong nhà kho nhằm giữ nhiệt độ kho từ 0 độ C đến 4 độ C để bảo quản nông sản, từ đó làm giảm lượng điện năng cần cho các kho lạnh.

Năng lượng địa nhiệt

Bằng cách hút nước nóng từ hàng nghìn mét sâu dưới lòng các hòn đảo và núi lửa, người ta có thể làm quay tuabin điện. Tuy nước ta chưa có điều kiện khai thác nguồn năng lượng sạch này nhưng trên thực tế các nghiên cứu, khảo sát đang được tiến hành và có những kết quả tích cực.

Pin nhiên liệu

Phản ứng giữa hydro và oxy hoặc methanol và oxy giúp sản sinh năng lượng cho con người mà không tạo ra CO2 hay khí độc nào khác. Với hydro từ thiên nhiên và metanol lấy từ chất thải sinh, pin nhiên liệu được xem là một loại hình năng lượng sạch, thường được ứng dụng cho các phương tiện giao thông và một số thiết bị dân dụng như smartphone,…

Năng lượng sạch từ lên men sinh học

Sự lên men sinh học các đồ phế thải sinh hoạt tạo ra khí metan giúp động cơ hoạt động và sản sinh điện năng. Phần còn lại của quá trình được dùng làm phân bón. Do đó, đây là căn cứ vào khái niệm năng lượng sạch là gì, chúng ta có thể xếp nguồn năng lượng này vào nhóm năng lượng sạch.

Khí Mêtan hydrate

Đây là chất được kết tinh, bao gồm phân tử nước và metan, ổn định ở nhiệt độ thấp và áp suất cao. Hầu hết chúng được tìm thấy dưới các lớp băng vĩnh cửu và tầng địa chất sâu trong lòng đại dương. Người ta thường sử dụng chúng thay cho than đá và khí đốt.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment