Home Blog Phát động “Ngày Trái đất” và thông điệp giảm phát thải CO2 nhờ năng lượng mặt trời

Phát động “Ngày Trái đất” và thông điệp giảm phát thải CO2 nhờ năng lượng mặt trời

by admin
0 comment

Ngành công nghiệp “nhả khói” phát triển, lượng khí CO2 không ngừng tăng đã tác động và đe dọa tới hệ sinh thái toàn cầu trong tình trạng đáng báo động. Vì vậy “Ngày Trái đất” đã trở thành thời điểm quan trọng của mỗi năm, giúp cộng đồng hiểu và hành động thiết thực hơn trong việc bảo vệ môi trường. Cùng với đó ngành công nghiệp xanh (hệ thống điện năng lượng mặt trời, gió, thủy điện) cũng đã và đang góp phần không nhỏ trong việc giảm lượng khí thải cho một tương lai lâu dài hơn.

Ngày Trái đất và tương lai ngành công nghiệp xanh

“Ngày Trái đất” lần đầu tiên được tổ chức tại Mỹ vào ngày 22/04/1970, nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường và trở thành ngày quan trọng mỗi năm, giúp mọi người hiểu hơn về trách nhiệm với “lá phổi”của toàn nhân loại.

“Ngày Trái đất” tổ chức lần đầu tại Mỹ, ngày 22/04/1970 – Mở đầu sự phát triển ngành công nghiệp xanh

Những hành động nhỏ như: tắt điện, không xả rác thải bừa bãi, hướng đến sử dụng nguồn năng lượng xanh… đang được rất nhiều người trên thế giới đồng lòng ủng hộ. Không chỉ là hành động bảo vệ môi trường tại thời điểm của “Ngày Trái đất”, ngày nay điều đó đã gắn liền với trách nhiệm của chúng ta mỗi ngày, mọi cá nhân đang hướng về tương lai của toàn nhân loại.

Năm 2015, chính phủ Việt Nam đã tham gia ký kết  thỏa thuận Paris về sự biến đổi khí hậu, nỗ lực cùng cộng đồng Quốc tế đặt mục tiêu tới năm 2030 đảm bảo giảm khí thải nhà kính xuống 7,6%/năm. Tháng 04/2017 Việt Nam ban hành chính sách Quyết định về cơ chế phát triển điện mặt trời, đến nay đã có hàng trăm dự án nhà máy lắp đặt hệ thống điện năng được triển khai góp phần cải thiện giảm tải khí CO2 hiệu quả.

Cộng đồng các nước cùng nhau ký kết Thỏa thuận Paris 2015 về biến đổi khí hậu

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, cuối năm 2020 rất nhiều quốc gia trên thế giới sẽ đẩy mạnh mọi hoạt động nhằm thực hiện các cam kết mà họ đã ký trong Thỏa thuận Paris 2015 về biến đổi khí hậu. Như vậy tương lai ngành công nghiệp xanh luôn được rộng mở trong đó có điện năng lượng mặt trời.

CO2 vẫn tiếp tục tăng – Ngành công nghiệp xanh chưa đủ mạnh

Từ năm 1960, lượng khí CO2 trên toàn cầu tăng lên khoảng 0,6 ± 0,1 ppm/năm. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2009 – 2018 tốc độ tăng tới 2,3 ppm/năm, năm 2020 tổng lượng khí CO2 đã đạt 415 ppm. Như vậy trong 60 năm qua lượng khí CO2 tăng nhanh hơn khoảng 100 lần so với mức tăng tự nhiên trước đó.

Biểu đồ hiển thị lượng khí CO2 tăng theo các năm từ (nguồn từ  Đài quan sát Mauna Loa của NOAA)

Ảnh hưởng Covid-19 đã tác động lớn đến kinh tế, nhưng đến tháng 05/2020 lượng khí CO2 chưa có dấu hiệu giảm mạnh. Các nhà nghiên cứu quốc tế cho biết lượng khí thải tự nhiên từ nhiên liệu hóa thạch và công nghiệp tiếp tục chiếm phần lớn khối lượng CO2 còn lại của Trái đất khoảng 34 tỷ tấn.

Dù luôn hướng đến việc bảo vệ môi trường, cùng với lời kêu gọi hành động từ chiến dịch “Ngày Trái đất”, nhưng qua nhiều năm chúng ta đều thấy rằng lượng khí CO2 chưa có dấu hiệu giảm nhiều, mỗi cá nhân cần có những hành động thiết thực hơn hướng về “Ngày Trái đất” và bảo vệ “ngôi nhà chung” của mình. Vì vậy xây dựng và phát triển công nghiệp xanh (hệ thống năng lượng mặt trời, gió, thủy điện…) vẫn là đề tài nóng tại mọi Quốc gia, và Việt Nam cũng đang hướng tới điều đó khi các cấp lãnh đạo luôn khuyến khích các nhà đầu tư lựa chọn cho mình những phương án phát triển đi đôi với việc bảo vệ môi trường hiệu quả.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment