Home Blog Thiệt hại nặng nề cho những hệ thống không vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Thiệt hại nặng nề cho những hệ thống không vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

by admin
0 comment

Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời dường như đang là vấn đề mà các nhà đầu tư các chủ sở hữu hệ thống điện mặt trời ít quan tâm, mặc dù đây là bộ phận được coi là có tác động lớn nhất đến hiệu suất của một hệ thống.

Những hậu quả khi không thực hiện vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Giảm hiệu suất hoạt động của hệ thống

Như đã biết, các tấm pin năng lượng hoạt động bằng cách hấp thụ quang năng trực tiếp từ ánh sáng mặt trời, chính vì vậy bề mặt tấm pin là yếu tố tiên quyết, quyết định lượng quang năng thu được, từ đó tác động đến hiệu suất hệ thống.

Một tấm pin phủ bụi hay lá cây… cũng giống như một tấm pin bị che bởi bóng râm, nó sẽ không hoạt động được tối đa công suất vốn có.  Theo một thí nghiệm của Google tại một trang trại điện mặt trời, sản lượng điện có thể giảm 36% nếu trong 1 năm hệ thống không được vệ sinh tấm pin.

Các lớp bụi hay lá cây… có thể bị trôi đi hoặc tẩy rửa một phần bởi thiên nhiên như mưa hay gió. Tuy nhiên, hiện tượng này không xảy ra thường xuyên và lâu dài, cũng không vệ sinh một cách tuyệt đối. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những tấm pin được vệ sinh một cách chuyên nghiệp sẽ có hiệu suất cao hơn 12% so với những tấm pin được vệ sinh thụ động.

Giảm tuổi thọ tấm pin năng lượng mặt trời

Đối với một hệ thống, thông thường các tấm pin sẽ có thời gian bảo hành theo hãng sản xuất là 25 năm. Tuy nhiên, mức thời gian này được đo lường trong điều kiện nghiên cứu lý tưởng, vì vậy tuỳ vào tần suất bảo trì, bảo dưỡng tấm pin mà tuổi thọ của mỗi hệ thống là khác nhau.

Cũng giống như con người, việc khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp chúng ta kịp thời phát hiện những dấu hiệu lạ để nhanh chóng đưa ra phương án giải quyết, từ đó nâng cao tuổi thọ của bản thân. Những tấm pin không được vệ sinh sẽ dần dần tích trữ “bệnh” mà những chủ đầu tư không hề hay biết, để đến một lúc nào đó “bệnh” trở nặng và khó có thể cứu vãn.

Gây hư hỏng đối với các bộ phận khác

Đối với bất kỳ một loại máy móc nào, tuy vô tri, vô giác, nhưng chúng đều có sự liên kết với nhau chặt chẽ và tạo thành một thể thống nhất. Vì vậy, trong một hệ thống khi tấm pin có dấu hiệu hư tổn cũng sẽ một phần tác động đến những bộ phận khác.

Việc không vệ sinh tấm pin thường xuyên cũng dẫn đến các mảng bụi bẩn sẽ bám vào các bộ phận khác như dây cáp, đầu nối tấm pin hay các phụ kiện điện. Sau một thời gian dài không bảo dưỡng hệ thống thì có thể dẫn đến lỗi kỹ thuật hay gây thiệt hại về tài chính.

Tăng thời gian thu thời vốn

Đối với một hệ thống không được vệ sinh tấm pin thường xuyên sẽ gây ra tổn thất về mặt sản lượng, chính vì vậy sẽ ảnh hưởng đến nguồn tiền đầu tư và thời gian để thu hồi vốn sẽ tăng thêm. Nếu tính theo hiệu suất thông thường, một hệ thống sẽ chỉ mất 5-6 năm để có thể thu hồi vốn đầu tư ban đầu, tuy nhiên đối với một hệ thống có sự ảnh hưởng bởi những tấm pin thiếu sạch sẽ thì mốc thời gian này có thể lên đến 10 hay 15 năm.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment