Home Blog Thời tiết khắc nghiệt gây ảnh hưởng tới tấm pin mặt trời và cách khắc phục

Thời tiết khắc nghiệt gây ảnh hưởng tới tấm pin mặt trời và cách khắc phục

by admin
0 comment

Mỗi năm, Việt Nam lại xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết như mưa đá, gió giật mạnh và nắng nóng gay gắt. Những hiện tượng đó tác động đến tấm pin mặt trời ra sao? Trả lời được câu hỏi này, chúng ta sẽ biết cách bảo vệ tấm pin trước những hiện tượng trên và đảm bảo tấm pin mặt trời sẽ hoạt động hiệu quả.

Điều kiện khí hậu tại Việt Nam gây ảnh hưởng thế nào tới pin mặt trời?

Pin mặt trời hoạt động hiệu quả nhất khi thời tiết không quá nắng nóng, bởi khi nắng quá cao sẽ khiến hệ thống bị nóng dẫn đến giảm hiệu suất, còn khi trời mưa hoặc râm thì thiếu ánh sáng mặt trời, dẫn đến sự suy giảm hiệu suất.

Điều kiện thời tiết của Việt Nam không quá khắc nghiệt nhưng cũng có nhiều hiện tượng thời tiết xấu. Với khí hậu nhiệt đới gió mùa và phân chia 3 miền Bắc – Trung – Nam, mỗi khu vực lại sở hữu một đặc trưng khí hậu khác nhau. Thông thường, mưa bão sẽ xuất hiện tại miền Bắc vào tháng 7 đến tháng 10, miền Trung từ tháng 9 đến tháng 12 và miền Nam từ tháng 10 đến tháng 12. Trong thời gian mưa bão, rất có thể sẽ xảy ra những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như bão cấp, mưa đá, gió giật mạnh, gây ảnh hưởng đến ngay cả những ngôi nhà của người dân. Đồng thời, giờ nắng của miền Bắc (khoảng 5 giờ nắng/ ngày) thấp hơn so với miền Trung và miền Nam (khoảng 8 giờ nắng/ ngày). Vào thời gian nắng nóng cao điểm từ tháng 5 đến tháng 7, các vùng trên cả nước rất dễ xảy ra các hiện tượng cháy rừng, khô hạn, do đó phải chăng sẽ gây ảnh hưởng đến những tấm pin mặt trời đang được lắp trơ trọi trên mái nhà, trên những khu đất rộng không có bóng râm?

Các tấm pin mặt trời có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt không?

Để giải đáp cho câu hỏi trên, chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ những sản phẩm pin mặt trời hiện nay. Với mục đích đảm bảo an toàn cho những tế bào quang điện (cell pin), nhà sản xuất pin đã lưu ý đến những điều kiện thời tiết khắc nghiệt và trang bị cho những tấm cường lực cứng cáp và bọc 1 lớp EVA cho mỗi cell pin. Những tấm kính cường lực có độ dày khoảng 4mm, được kiểm tra, thử nghiệm trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, khí hậu không ổn định.

Công nghệ mới của các nhà sản xuất những tấm pin hiện đại còn mang đến những tính năng bảo vệ tân tiến. Không chỉ chống tác động từ ngoại lực, những tấm pin còn có khả năng chống ăn mòn. Ví dụ tấm pin năng lượng mặt trời của Jinko Solar – top 1 nhà sản xuất pin mặt trời tốt nhất thế giới năm 2019 – được trang bị những tính năng bảo vệ: sức bền chống lại các điều kiện môi trường khắc nghiệt thông qua khả năng kháng sương mù muối và ammonia được chứng nhận bởi tổ chức chứng nhận của Đức (TUV NORD); khả năng chịu đựng: tải trọng gió (2400 Pascal) và tải trọng tuyết (5400 Pascal).

Có thể thấy, người sử dụng điện năng lượng mặt trời sẽ không cần quá lo lắng trước trước những điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt như đã trình bày ở trên điều kiện khí hậu của Việt Nam không quá dữ dội và thời tiết xấu thường không kéo dài. Tuy vậy, nếu thực sự một tấm pin bị ảnh hưởng hoặc những tác động thời tiết chuyển biến khó lường, bạn cần tìm hiểu trước các trường hợp bảo vệ điện mặt trời để có thể “phòng còn hơn chữa”.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment