Home Blog Trang trại điện mặt trời là gì và làm cách nào để bắt đầu xây dựng trang trại của bạn?

Trang trại điện mặt trời là gì và làm cách nào để bắt đầu xây dựng trang trại của bạn?

by admin
0 comment

Trang trại điện mặt trời là gì?

Trang trại điện mặt trời hay còn gọi là Solar Farm là một hệ thống ứng dụng việc lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời với số lượng lớn và trên một diện tích rộng. Một điểm khác của trang trại so với các hệ thống được lắp đặt trên mái nhà của các hộ gia đình, nhà xưởng… đó là chúng thường được gắn với mặt đất. Bên cạnh đó, thay vì chế độ tự cung tự cấp thì những trang trại này sẽ bán năng lượng cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Vì thế, hệ thống trang trại điện mặt trời sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Một số tên gọi khác có thể sử dụng thay thế cho “Trang trại điện mặt trời” đó là: Trang trại năng lượng mặt trời, công viên năng lượng mặt trời, trạm năng lượng mặt trời, nhà máy điện mặt trời…

Các trang trại điện với điều kiện và mục đích sử dụng khác nhau thì sẽ có quy mô khác nhau. Các trạm năng lượng mặt trời có thể dao động từ 10 kW đến 100 kW, thậm chí hàng 1000 megawatt (mỗi MW tương đương với 1000 kW). Vào năm 2019, Solar Farm được xây dựng tại Ấn Độ được xem là lớn nhất trên thế giới – Pavagada Solar Park, hệ 2.050 MW có thể cung cấp năng lượng cho hàng trăm ngàn hộ gia đình.

Chi phí lắp đặt trang trại điện mặt trời

Trang trại điện mặt trời có giá bao nhiêu?

Về chi phí lắp đặt cũng như vận hành một trang trại là một khoản khá lớn. Tuy nhiên, tính trên từng tấm pin thì lắp đặt theo hệ thống áp mái có chi phí cao hơn. Bởi lẽ, với việc lắp đặt một hệ thống lớn như vậy cần các nguồn nhập có giá trị rẻ hơn và được chiết khấu cao hơn.

Xây dựng một trang trại điện mặt trời cần bao nhiêu đất?

Với việc xây dựng một trang trại điện thì diện tích đất sử dụng sẽ khá lớn, tùy vào quy mô của từng trang trại. Theo nghiên cứu trước đó, mỗi kilowatt cần khoảng 6 mét vuông không gian. Khi lắp đặt, các nhà quản lý cần tính toán thêm phần diện tích các thiết bị khác hay khoảng không gian giữa các hàng pin, lối đi… để từ đó tìm ra được vị trí phù hợp. 

Để sản xuất 1MW điện mặt trời thì diện tích lắp đặt là 8000 mét vuông đến 1 ha mặt bằng. Một lợi thế lớn của điện mặt trời là các dự án xây dựng tại những nơi không sử dụng để canh tác, có thể kết hợp các trang trại điện gió với trang trại điện mặt trời hoặc trên các hồ thủy lợi, thủy điện, nhờ đó giảm chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng, đường dây, đem lại hiệu quả cao.

Mất bao lâu để xây dựng một trang trại năng lượng mặt trời?

Thời gian để xây dựng một trang trại điện mặt trời phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Với những trang trại có quy mô nhỏ thì việc tiến hành có thể diễn ra nhanh chóng trong vòng vài tháng. Tuy nhiên, thời gian có thể kéo dài nhiều năm do quá trình giấy tờ phê duyệt, kiểm định chất lượng sản phẩm đầu vào hay xem xét kế hoạch hoạt động… Hệ thống có quy mô càng lớn thì càng tốn kém nhiều thời gian cũng như nhân lực hơn.

Việc chuẩn bị một bản kế hoạch rõ ràng, đầy đủ cho trang trại của bạn ngay từ ban đầu giúp cho doanh nghiệp của bạn tiết kiệm được nhiều thời gian không chỉ trong quá trình xây dựng mà còn trong quá trình sử dụng sau này.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment